Thế nào là khử trùng bằng clo?
Vi sinh vật có thể tìm thấy ở trong nước thô, từ sông, hồ và nước ngầm. Trong đó không phải tất cả các vi sinh vật đều có hại cho sức khỏe con người. Có một số là nguyên nhân gây ra bệnh dịch, một số gọi là mầm bệnh. Các mầm bệnh hiện diện trong nước có thể truyền sang hệ thống phân phối nước sạch, nguyên nhân bệnh truyền qua nguồn nước khi chúng ta sử dụng.
Để chiến đấu với bệnh truyền qua nguồn nước, nhiều phương pháp khử trùng khác nhau đã được sử dụng để bất hoạt mầm bệnh. Cùng với các quy trình xử lý nước khác như keo tụ, lắng và lọc, khử trùng bằng clo tạo nên nước an toàn cho hệ thống tiêu thụ công cộng.
Khử trùng bằng clo là một trong rất nhiều cách có thể sử dụng để khử trùng nước. Nó là phương pháp đầu tiên được sử dụng hơn một thế kỷ trước và ngày nay vẫn áp dụng. Nó là một phương pháp khử trùng bằng hóa chất, sử dụng nhiều loại như clo khí, clo hợp chất cho ứng dụng oxi hóa và diệt khuẩn cho nguồn nước có thể uống được.
Lịch sử khử trùng bằng clo
Clo được phát hiện đầu tiên tại Thụy Điển năm 1744. Tại thời điểm đó, con người tin rằng mùi trong nước chịu trách nhiệm cho sự lây truyền bệnh dịch. Năm 1835, clo được dung để loại bỏ mùi trong nước nhưng nó không được coi là để diệt khuẩn cho tới năm 1890, clo mới được phát hiện như một công cụ hiệu quả để diệt khuẩn. Một cách để giảm lượng bệnh dịch lan truyền thông qua nước. Với phát hiện mới này, khử trùng nước được áp dụng đầu tiên tại Anh, sau đó mở rộng ra tại Mỹ năm 1908 và Canada năm 1917. Ngay nay khử trùng bằng clo là phương pháp khử trùng phổ biến nhất trong xử lý nước trên toàn thế giới.
Còn tiếp